Lỗi sử dụng xe nâng điện đứng lái Hangcha

Một trong những dòng xe nâng được sử dụng phổ biến hiện nay đó là xe nâng điện đứng lái. Nếu bạn muốn loại xe này hoạt động ổn định, an toàn và bền đẹp thì bạn cần phải tránh được những sai lầm cơ bản sau đây:

Xe nâng điện đứng lái có ưu điểm gì?

Xe nâng điện đứng lái là loại xe được thiết kế nhỏ gon với rất nhiều ưu điểm vượt trội. Do đó mà nó được sử dụng rộng rãi trong các nhà kho, phân xưởng có lối đi hẹp, diện tích hạn chế. Dưới đây là một số ưu điểm của dòng xe nâng này:

 • Mẫu mã đa dạng, gồm có 3 loại cơ bản là: xe nâng Stacker, xe nâng Pallet mover và xe nâng Reach truck
 • Kiểu dáng và kích thước của xe tương đối nhỏ gọn
 • Cấu tạo phần khung cột của xe cực kỳ vững chắc
 • Tay cầm xe chắc chắn kèm theo cần di chuyển giúp cho người lái vận hành linh hoạt và chủ động
 • Sử dụng đơn giản, dễ dàng
 • Bề mặt đồng hồ hiển thị rõ ràng
 • Bình nhiên liệu của xe được bố trí gọn gàng để bảo vệ phần trên không của vỏ bọc ở xung quanh

Những thói quen, sai lầm cần tránh khi dùng xe nâng điện đứng lái

Cũng như xe nâng chạy dầu, xe nâng điện rất dễ bị hỏng hóc và không an toàn khi sử dụng không đúng cách. Dưới đây là một số thói quen cũng là sai lầm mà không ít người dùng xe nâng điện đứng lái mắc phải mà bạn cần phải tránh:

xe nâng điện

 • Thường xuyên tắt/mở nguồn bằng cách rút phích cắm bình điện:

Trường hợp này thường xảy ra do thiếu hoặc mất chìa khóa khi mà xe nâng điện đứng lái được sử dụng cho nhiều ca làm việc khác nhau. Lúc này xe nâng điện vận hành dòng điện sẽ không được phân bổ đều và ổn định cho những bộ phận, thiết bị khác.

Vì vậy nếu rút phích cắm bình điện đột ngột sẽ làm cho các bộ phận như: board điều khiển nhanh hỏng, chập điện ngay tại vị trí tiếp xúc của đầu cos phích cắm điện với phích cắm xe. Trong một số trường hợp nguy hiểm hơn còn xảy ra tình trạng cháy, nổ.

 • Sử dụng xe nâng ở những khu vực ngoài nhà xưởng:

Mỗi loại xe nâng nhập khẩu lại có những đặc điểm phù hợp với điều kiện địa hình khác nhau. Đối với dòng xe nâng điện đứng lái lại chỉ phù hợp trong điều kiện môi trường làm việc của nhà xưởng. Bởi vậy nên bánh xe được thiết kế chuyên biệt có khả năng vận hành trên bề mặt bằng phẳng và trơn mịn.

Trong khi đó, phần mặt đường bên ngoài nhà xưởng lại có rất nhiều sỏi, đá và sần sùi nên rất dễ làm hỏng, biến dạng bánh xe. Bên cạnh đó, khi xe nâng di chuyển từ trong nhà xưởng ra phía ngoài sẽ phải lên xuống dốc cao hoặc vượt qua các gờ ngay tại lối đi. Điều này khiến cho xe nâng bị khựng lại, xuất hiện lực quán tính và gây nên tình trạng va đập hệ thống motor đang chạy, hệ thống cầu. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm hư hỏng các chi tiết, bộ phận xe nâng điện đứng lái.

Quy tắc cần tuân thủ khi vận hành xe nâng điện đứng lái

Khi vận hành bất cứ loại xe nâng nào bạn cũng cần phải tuân thủ quy tắc bảo đảm an toàn, độ bền cao nhất. Đối với dòng xe nâng điện đứng lái cũng vậy. Dưới đây là một số quy tắc cần tắc cần thực hiện:

 • Chú ý tới bình ắc quy của xe. Khi bình ắc quy còn khoảng ¼ thì bạn nên sạc bình ắc quy khoảng 4- 5h. Tuyệt đối không để bình cạn kiệt rồi mới sạc bởi nó làm giảm tuổi thọ và gây ra những tình huống nguy hiểm
 • Sử dụng bình ắc quy khoảng từ 5- 7 ngày là bạn cần thêm nước vào trong bình. Loại nước được thêm sẽ phải là nước tinh khiết
 • Cần lưu ý sử dụng nguồn điện phù hợp khi sạc bình ắc quy. Thông thường xe nâng điện đứng lái sử dụng bộ sạc 220-3 pha, đầu ra có hiệu điện thế = hiệu điện thế ắc quy

Hi vọng với thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn sử dụng xe nâng điện đứng lái đúng cách luôn an toàn và duy trì được tuổi thọ của xe.

Tin Liên Quan