Cấu tạo xe nâng hangcha

Xe nâng hangcha có nhiều bộ phận chuyển động và các mảnh cho phép xe nâng hoạt động đúng. Hiểu thuật ngữ của các bộ phận và giải phẫu của xe nâng là rất quan trọng để giao tiếp hiệu quả với những người khác trong khi làm việc. Dưới đây là một số tính năng cơ bản tạo nên giải phẫu của xe nâng.

Dàn ý nội dung bài viết

1. CỘT NÂNG(MAST)

Cột nâng của xe nâng là giá đỡ thẳng đứng nâng cao cho phép tải trọng được nâng lên và hạ xuống. Đối với hầu hết các xe nâng, cấu tạo xe nâng hàng – cột nâng được thiết kế hướng về phía trước của xe nâng và trực tiếp trong tầm nhìn của người điều khiển xe nâng.

cấu tạo xe nâng

Cột xe nâng đi kèm với các phần khác nhau nâng hoặc hạ cỗ xe nâng cùng với dĩa. Bao gồm các loại:

  • 2 tầng nâng
  • 3 tầng nâng
  • 4 tầng nâng

Khi chọn xe nâng , điều quan trọng là bạn phải tự làm quen với các tính năng và thuật ngữ khác nhau của cột nâng: chiều cao nâng của cột nâng, chiều cao nâng tự do và chiều cao mở rộng và chiều cao hạ thấp. Điều này sẽ cho phép bạn chọn một xe nâng được thiết kế để đáp ứng các nhu cầu cụ thể của các ứng dụng của bạn.

2. XY LANH NÂNG(LIFT CYLINDER)

Xy lanh nâng của xe nâng là một trong các bộ phận cấu tạo xe nâng khá quan trọng. Nó cung cấp năng lượng cho chuyển động thẳng đứng của cột nâng, hoặc nâng hoặc hạ của xe nâng và càng. Xy lanh nâng thường chạy bằng thủy lực và là xi lanh thủy lực tác động đơn, có nghĩa là nó đẩy theo một hướng.

cấu tạo xe nâng hạ

3. XY LANH NGHIÊNG(TILT CYLINDER)

Tương tự như xi lanh xe nâng Hangcha, xi lanh nghiêng điều khiển chuyển động cho mục đích hoạt động. Sự khác biệt chính là xi lanh nghiêng điều khiển chuyển động nghiêng của cỗ xe và góc của càng so với mặt đất.

4. GIÀN NÂNG(FORKLIFT CARRIAGE)

Giàn nâng là một cái bục nằm ở phía trước cột xe nâng được sử dụng để gắn các vật thể được điều khiển bởi cột nâng. Điều này bao gồm các càng của xe nâng, tựa lưng tải và các tính năng khác của xe nâng tiếp xúc trực tiếp với tải.

cấu tạo xe nâng hàng

5. CÀNG NÂNG(FORKS)

Còn được gọi là tynes, các càng trên xe nâng được sử dụng để tiếp xúc trực tiếp với tải trọng để vận chuyển. Chúng được gắn vào xe nâng và được thiết kế để mang tải từ phía dưới. Càng xe nâng có đủ hình dạng và kích cỡ. Có rất nhiều loại 2 càng hoặc 3 càng có sẵn cho các ứng dụng khác nhau. Càng ITA tiêu chuẩn là loại càng xe nâng phổ biến nhất, nhưng chúng cũng có nhiều chiều rộng, chiều dài và hình dạng khác nhau.

cấu tạo xe nâng hangcha

6. GIÁ ĐỠ(LOAD BACKREST)

Một bộ phận quan trọng khác trong cấu tạo của xe nâng hạ đó là giá đỡ. Giá đỡ của xe nâng cung cấp cho người vận hành một bề mặt khác để chống lại tải trọng và được gắn vào cỗ xe. Điều này giúp ngăn tải trọng trượt ngược về phía người điều khiển xe nâng trong điều kiện nâng và di chuyển. Giá đỡ của xe nâng cũng giúp bảo vệ các bộ phận của xe nâng và cột nâng khỏi bị hư hại bởi tải trọng.

Điều quan trọng là không bao giờ tháo tựa lưng trước khi vận hành xe nâng vì sự an toàn của chính bạn cũng như sự an toàn của xe nâng.

7. ĐỐI TRỌNG(COUNTERWEIGHT)

Đối trọng là trọng lượng được cài đặt lên xe nâng để giúp bù trọng lượng được nâng lên bởi xe nâng. Điều này giúp giữ cho xe nâng ổn định trong các hoạt động nâng và đi. Xe nâng được thiết kế với khả năng chuyên chở tối đa bằng cách sử dụng đối trọng để cân bằng, vì vậy điều quan trọng là phải biết khả năng chuyên chở dành cho xe nâng. Kiểm tra tấm đánh giá trên xe nâng để biết thông tin này.

Đối trọng của xe nâng chạy dầu được đặt về phía sau của xe nâng, hoặc ở phía đối diện của càng. Đối với xe nâng điện, pin hoạt động như một đối trọng.

8. CUNG CẤP NĂNG LƯỢNG(POWER SUPPLY)

Nguồn cung cấp liên quan đến nguồn năng lượng của xe nâng, có thể bao gồm động cơ hoặc ắc quy tùy thuộc vào loại xe nâng. Xe nâng có thể chạy bằng điện (chạy bằng pin), chạy bằng diesel, gas hoặc propane. Đối với xe nâng đốt trong, động cơ thường được đặt ở phía sau xe nâng, bên dưới ghế ngồi. Xe nâng chạy bằng propane thường có bể chứa gắn bên ngoài để dễ tiếp cận hơn.

9. LỐP XE(TIRES)

Tất cả các xe nâng đều cần lốp để vận hành, nhưng các loại lốp và cách bố trí lốp trên xe nâng có thể thay đổi đáng kể. Xe nâng sử dụng bốn lốp có khả năng nâng tải nặng và linh hoạt cho nhiều ứng dụng. Xe nâng ba bánh rất lý tưởng cho môi trường trong nhà, nơi không gian bị hạn chế và khả năng rẽ và cơ động hiệu quả là rất quan trọng.

Có hai loại lốp xe nâng chính:

– Lốp đệm(Cushion Tires) – Thường được sử dụng cho xe nâng hàng hoạt động trong nhà, nơi bề mặt phẳng, nhẵn và nhất quán. Lốp đệm thường rẻ hơn và dễ bảo trì hơn. Xe nâng lốp là lý tưởng trong nhà kho và môi trường trong nhà khác, nơi bán kính quay vòng nhỏ là cần thiết.

– Lốp khí nén(Pneumatic Tires) – Xe nâng lốp khí nén thường được sử dụng để hoạt động ngoài trời, nơi bề mặt có thể không bằng phẳng, thô hoặc thay đổi. Lốp khí nén tương tự như lốp xe ô tô của bạn, giúp chúng xử lý tốt hơn các bề mặt không trải nhựa và gồ ghề. Lốp khí nén có thể là lốp khí nén, có nghĩa là chúng chứa đầy không khí, hoặc lốp khí nén rắn, có nghĩa là chúng được làm hoàn toàn bằng cao su rắn.

10. BÁNH XE(WHEELS)

– Bánh trước xe nâng(Drive Wheels)

Các bánh trước cung cấp năng lượng cần thiết cho xe nâng di chuyển và thường lớn hơn bánh lái vì chúng chịu trách nhiệm mang một khối lượng lớn trong quá trình vận hành.

– Bánh lái(Steering Wheels)

Các bánh lái là bộ phận cấu tạo xe nâng thường được đặt ở phía sau của xe nâng và tạo điều kiện cho việc điều khiển xe nâng. Việc điều khiển chuyển động của xe nâng bằng bánh sau hoặc bánh xe sẽ dễ dàng hơn.

11. CABIN ĐIỀU KHIỂN(OPERATOR CAB)

Cabin xe nâng có thể được mở hoặc đóng tùy thuộc vào những tùy chọn được chọn. Đó là không gian của xe nâng nơi người điều khiển xe nâng điều khiển và vận hành xe tải. Cabin chứa một loạt các điều khiển xe nâng và các thành phần vận hành và các tính năng được sử dụng để điều động và thao tác với xe nâng. Chúng bao gồm, nhưng không giới hạn ở: Bàn đạp phanh, vô lăng, điều khiển cột buồm, bàn đạp tăng tốc, bàn đạp inch, phanh đỗ, cần số và đồng hồ đo.

12. GHẾ LÁI(OPERATOR SEAT)

Nếu vận hành xe nâng ngồi lái, ghế sẽ được đặt trong cabin vận hành. Một số xe nâng được thiết kế để có chân đế vận hành. Cho dù bạn đang vận hành xe nâng ngồi lái hay đứng lên, điều quan trọng là người điều khiển xe nâng phải ngồi hoặc đứng ở vị trí được hướng dẫn vận hành và bảo dưỡng cho xe nâng cụ thể đó xem là phù hợp.

13. VÔ LĂNG(OPERATOR STEERING WHEEL)

Tay lái của người điều khiển chuyển động của bánh sau hoặc vô lăng của xe nâng. Một số bánh lái có một núm được gắn vào bánh xe để cho phép quay nhanh hơn.

14. BỘ ĐIỀU KHIỂN(LEVERS)

Có nhiều đòn bẩy khác nhau trong cấu tạo xe nâng hạ nằm ở phía trước ghế điều khiển chuyển động của cột nâng và càng. Chúng có thể bao gồm:

  • Đòn bẩy – kiểm soát góc của càng so với mặt đất.
  • Cần nâng – kiểm soát chiều cao của dĩa.
  • Cần số bên đòn bẩy – Chuyển động ngang của cỗ xe.

15. BẢNG ETICKET(RATING PLATE OR CAPACITY PLATE)

Tấm công suất được làm nổi bật ở mặt trước của xe nâng và cho người vận hành biết thông tin chi tiết về xe nâng. Điều này sẽ bao gồm khả năng mang mô hình, chiều cao nâng, độ nghiêng về phía trước và phía sau, chiều rộng gai lốp, thông tin lốp xe và các thông tin an toàn khác. Điều quan trọng đối với tất cả các nhà điều hành xe nâng là đọc và hiểu thông tin trên bảng xếp hạng hoặc bảng công suất trước khi vận hành xe nâng.

16. BỘ PHẬN BẢO VỆ(OVERHEAD GUARD)

Bộ phận bảo vệ trên cao là một tính năng quan trọng trong an toàn của xe nâng. Mục đích của người bảo vệ trên cao là giúp bảo vệ người điều khiển khi có thứ gì đó rơi vào cabin xe nâng.

Xe nâng được thiết kế để giúp giảm thiểu khả năng vật rơi xuống, từ tải trọng, trên đỉnh của bộ phận bảo vệ trên cao. Tuy nhiên, các yếu tố như va chạm vô tình hoặc tải sai vị trí có thể dẫn đến một vật rơi trên đầu xe nâng. Luôn đảm bảo tải đúng cách và làm theo hướng dẫn sử dụng của người vận hành trước khi nâng bất kỳ tải nào.

17. TỔNG KẾT

Như đã đề cập trước đây, các mô hình xe nâng được thiết kế khác nhau và không phải tất cả các giải phẫu xe nâng sẽ chứa tất cả các tính năng khác nhau của xe nâng được đề cập ở trên.

Để biết thêm thông tin, liên hệ với một đại lý xe nâng MCFA trong khu vực của bạn. Họ ở gần và điều đó có thể giúp bạn tìm một chiếc xe nâng chứa các tính năng và thành phần phù hợp mà doanh nghiệp của bạn cần để hoàn thành công việc.

Tin Liên Quan