Xe nâng hàng có phải đăng ký không

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp đang sử dụng xe nâng hàng trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Đã có nhiều câu hỏi đặt ra là xe nâng hàng có phải đăng ký không. Theo quy định của Bộ Giao Thông Vận Tải số 4381/2001/QĐ-BGTVT thì những loại phương tiện có tham gia vào giao thông đường bộ trên lãnh thổ nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam đều phải tiến hành đăng ký theo quy định.

Xe nâng hàng có phải đăng ký không

Đối với các doanh nghiệp chỉ sử dụng xe nâng trong khu vực nhà máy, kho bãi của doanh nghiệp, xe hoàn toàn không lưu thông trên đường thì không cần phải đăng ký biển số xe. Ngược lại, với những doanh nghiệp hoạt động ở khu vực bến cảng hoặc các công trình, xe nâng thường xuyên phải di chuyển lưu thông trên đường phố cần phải được cấp biển số để quản lý.

Thủ tục làm biển số xe nâng được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm toàn bộ các giấy tờ liên quan đến xe nâng như hợp đồng mua bán, hóa đơn mua bán xe nâng giữa các bên, tờ khai nhập khẩu, bản sao giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, bản đăng ký kinh doanh, phiếu kiểm tra xe.

Bước 2: Mang hồ sơ tới sở giao thông vận tải tại địa phương để xin giấy giới thiệu, đồng thời nộp hồ sơ và lệ phí.

Bước 3: Nhận lịch hẹn kiểm tra xe và trả kết quả

Bước 4: Sau khi kiểm tra xe xong, cán bộ sẽ tiến hành cấp biển số cho xe nâng hàng.

Tham khảo : Kiểm định xe nâng như thế nào

Một số chú ý khi đi đăng ký cho xe nâng:

– Ảnh chụp của xe phải được chụp bốn mặt, tức là trái, phải, trước, sau đầy đủ và được in màu

– Ảnh chụp số khung, số máy cũng phải được in màu

– Nếu là người đại diện của công ty đi đăng ký thì phải có giấy giới thiệu bản gốc.

– Phiếu kiểm tra, kiểm định xe phải được đóng dấu công ty sở hữu.

Như vậy, câu hỏi xe nâng hàng có phải đăng ký không đã được làm rõ. Có thể thấy, việc đăng ký cấp biển số cho xe nâng được thực hiện nhanh chóng và không quá phức tạp. Thông thường thời gian sau khi làm thủ tục cho tới khi nhận được biển số được diễn ra trong khoảng thời gian từ 3 tới 15 ngày.

Xem thêm: Kích thước và tải trọng xe nâng hàng

Tin Liên Quan