An toàn sử dụng xe đạp điện

Xe đạp điện đang dần trở thành xu hướng thay thế các phương tiện đi lại như xe máy, xe đạp cho người dân có mức thu nhập vừa phải, đặc biệt là với học sinh, sinh viên, công nhân. Cái tiện lợi của việc sử dụng xe đạp điện chính là không cần đổ xăng dầu, không cần đăng ký đồng thời có thiết kế đẹp, nhỏ gọn. Tuy nhiên vận tốc của xe đạp điện có thể lên đến 40-50 km/h do vậy vấn đề an toàn sử dụng xe đạp điện cũng cần đáng lưu ý khi tham gia giao thông.

An toàn sử dụng xe đạp điện

Phải làm gì khi sử dụng xe đạp điện cho an toàn

Kiểm tra xe trước khi sử dụng: Việc làm này chỉ mất một vài phút để đảm bảo an toàn khi lưu thông. Kiểm tra 2 lốp xe không căng quá, cũng như không non quá. Thường xuyên kiểm tra hệ thống phanh, tra dầu mỡ thường xuyên tránh tình trạng phanh bị rít, khô cứng phanh.

Một số bộ phận như các trục cũng được bảo dưỡng, bôi dầu mỡ tốt nhất sau khoảng 6 tháng 1 lần. Kiểm tra hệ thống dây dẫn điện vào động cơ có lưu thông hay không, có bị đứt do tác động từ bên ngoài.

Kiểm tra bình ắc quy và Pin của xe

Thông thường sẽ sạc không quá 8 tiếng sau mỗi lần lưu thông, đối với bình ắc quy mới, sử dụng lần đầu sẽ sạc 10 tiếng theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất khuyến cáo. Kiểm tra bình ắc quy hàng tuần để tránh sảy ra những sự cố chập nổ đáng tiếng có thể sảy ra.

Nên sạc điện cho ắc quy hoặc pin hằng ngày, hoặc ít nhất một lần trong tuần, kể cả khi không sử dụng trong thời gian dài. Sử dụng nguồn điện ổn định khi sạc, không dùng điện từ nguồn máy phát.

Sạc điện an toàn

Khi sạc điện có 2 cách đó là để nguyên bình pin ở xe nạp trực tiếp, hoặc tháo pin ra khỏi xe để nạp. Việc tháo pin ra khá là bất tiện nhất là đối với phụ nữ và học sinh do vậy người sử dụng thường nạp trực tiếp.

Sử dụng nguồn điện ổn định để sạc pin theo tiêu chuẩn và hướng dẫn của nhà sản xuất, tuyệt đối không để nước hoặc các dung dịch dạng lỏng rơi , rớt vào bình. Nếu có phải lau khô ngay tránh tình trạng truyền dẫn điện dẫn đến cháy nổ, nguy hiểm cho người sử dụng.

Lưu ý tránh xa tầm tay trẻ em khi đang sử dụng nguồn điện để sạc pin.

Tham gia giao thông luôn có mũ bảo hiểm và vận tốc vừa phải

Việc sử dụng mũ bảo hiểm là hết sức cần thiết, vừa là vật dụng che nắng gió, những hiểm họa không lường trước nó mang đến cho người tham gia giao thông cảm giác an toàn cũng như mỹ quan thẩm mỹ.

Vận tốc của xe đạp điện khá lớn tuy nhiên chỉ sử dụng ở khoảng 25-30 km/h là hợp lý để làm chủ tốc độ tránh khỏi những va chạm đáng tiếc.

Đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện

Một số lưu ý khi lưu thông bằng xe đạp điện:

– Trước khi vận hành cần kiểm tra các thiết bị trên xe về tính năng hoạt động và các thiết bị đi kèm còn đang hoạt động tốt.
– Người lái ngồi lên yên xe và chống hai chân giữ thăng bằng xe. Nếu chở thêm người ngồi sau phải chắc chắn rằng người ngồi sau đã ngồi lên xe được an toàn.
– Kiểm tra trọng tải xe, không chở quá trọng tải xe cho phép.- Gạt chân chống phụ (nếu có).
– Sau khi ngồi an toàn trên xe rồi mới tiến hành bật khóa điện.

– Trong quá trình lái xe bắt đầu ga nhẹ để xe có thể tăng tốc một cách dần dần. tránh tăng ga đột ngột.
– Không nên ga giật, lạng lách, phanh gấp trong quá trình xe chạy.
– Gặp chướng ngại vật dùng hai phanh phanh từ từ, trong quá trình phanh nên nhả hết tay ga.

– Kết thúc quá trình lái xe bóp phanh, nhả hết tay ga cho xe dừng hẳn.
– Nếu có chở người phải quan sát về an toàn đằng trước, đằng sau rồi mới cho người ngồi sau xuống xe.
– Tắt khóa điện trước khi xuống xe để tránh xe vận hành ngoài ý muốn.

Xem thêm : Làm sao để Tra cứu biển số xe ô tô online

Tin Liên Quan