Nguyên lý xe nâng hàng

Nguyên lý xe nâng hàngXe nâng hàng là thiết bị phổ biến trong các hoạt động vận chuyển hàng hóa hiện nay. Để điều khiển được xe một cách thành thạo nhất thì chúng ta cần phải hiểu được nguyên lý xe nâng hàng, bài viết sau sẽ làm rõ vấn đề này.

Trước tiên, chúng ta tìm hiểu về cấu tạo cơ bản của một xe nâng hàng bao gồm các bộ phận sau:

 1. Bộ phận Tiết lưu và van một chiều song song
 2. Hệ thống bơm thuỷ lực
 3. Động cơ nhiệt
 4. Quạt làm mát
 5. Van phân phối
 6. Xilanh để điều khiển nâng hạ
 7. Xilanh có thể thay đổi góc nghiêng
 8. Động cơ thuỷ lực
 9. Hộp số
 10. Van an toàn
 11. Cầu chủ động
 12. Bộ phận lọc dầu

Bộ phận lọc dầu sẽ làm chức năng lọc dầu từ thùng qua bộ lọc để loại bỏ các chất cặn bẩn trong dầu thông qua hệ thống bơm thủy lực, hệ thống này sẽ được tăng áp đến các điểm phân phối dầu. Các van phân phối sẽ giúp người điều khiển có thể dễ dàng lái xe và nâng hạ hàng hóa.

Cấu tạo xe nâng hàng

Khi xe chuyển động người điều khiển sẽ mở van phân phối để dầu đi tới các động cơ thủy lực làm cho trục quay khiến bánh xe có thể chuyển động. Để xe điện có thể tiến hay lùi về phía trước hoặc phía sau thì phải điều khiển van phân phối thay đổi đường cấp tới động cơ thủy lực.

Để nâng hạ hàng hóa được thuận lợi thì việc cấp dầu đến xi lanh lực đẩy pit tông xi lanh lên.

Cơ cấu điều khiển tự động có pittong và xi lanh lực giúp tạo độ nghiêng cho đĩa nghiêng, tạo khả năng điều chỉn lưu lượng bơm. Xi lanh được vận hành nhờ có một đường dầu từ đầu ra của bơm tác dụng lại.

Cấu tạo của van an toàn giúp bảo vệ hệ thống khí khi quá tải giúp xe dễ vận hành và điều khiển. Van sẽ báo hiệu cho lái xe được biết khi tải trọng vượt mức cho phép để từ đó điều chỉnh lại lượng hàng cho mỗi lần nâng.

Với nguyên lý xe nâng hàng ở trên thì chúng ta có thể điều khiển xe nâng một cách đơn giản. Ngoài ra, việc bảo dưỡng hệ thống cũng dễ dàng và thuận tiện hơn.

Xem thêm bài viết: Bán phụ tùng xe nâng hàng

Tin Liên Quan